Các mẫu câu giao tiếp khi đi mua sắm bằng tiếng Việt

Các mẫu câu giao tiếp khi đi mua sắm bằng tiếng Việt

Tiếp nối chuỗi bài học giao tiếp bằng tiếng Việt theo chủ đề, trong bài viết này, Tiếng Việt 24h xin được giới thiệu đến các bạn chủ đề: Giao tiếp khi đi mua sắm. Cùng bắt đầu nào!

Các mẫu câu giao tiếp khi đi mua sắm bằng tiếng Việt

Các mẫu câu thường dùng khi đi mua sắm tại các cửa hàng

Với khách hàng

+ Khi bạn muốn mua một món đồ nào đó, hãy nói: Tôi muốn mua ~Cho tôi mua ~; Lấy cho tôi ~Bán cho tôi ~

+ Khi bạn không biết vị trí của một món đồ trong cửa hàng, hãy hỏi nhân viên hoặc chủ cửa hàng như sau: [Tên món đồ] để ở đâu vậy ạ? 

+ Khi ở trong một cửa hàng quần áo hay giày dép, nếu bạn muốn mặc thử một món đồ nào đó, bạn có thể nói: Tôi mặc thử / đi thử được không ạ? hoặc Phòng thử đồ ở đâu vậy ạ?. Trong trường hợp món đồ đó không vừa với bạn hoặc bạn không thích, bạn có thể yêu cầu nhân viên hoặc chủ cửa hàng đổi cho bạn bằng cách sử dụng mẫu câu: Có cỡ lớn / nhỏ hơn không ạ?; Xin đổi cho tôi cỡ lớn / nhỏ hơn đi ạ; Cái này có màu khác không ạ?. Nếu đã chọn được món ưng ý, bạn có thể nói: Tôi thích cái này; Tôi sẽ lấy cái này; Tôi sẽ mua cái này

+ Khi muốn hỏi giá của một món đồ, hãy dùng các mẫu câu sau: Cái này bao nhiêu tiền vậy ạ? hoặc Cái này có giá bao nhiêu vậy ạ?. Nếu giá của món đồ đó quá cao, bạn có thể nhờ giảm giá bằng cách nói: Có thể giảm giá cho tôi được không ạ?

+ Khi thanh toán, bạn có thể dùng các mẫu câu: Tổng cộng hết bao nhiêu vậy ạ?; Tôi dùng thẻ được không?; Tôi sẽ trả bằng tiền mặt

Chú ý: Thay vì xưng “Tôi”, bạn cũng có thể thay đổi các cách xưng hô khác cho phù hợp với người nghe (chẳng hạn như: anh, chị, em, cô, chú,…).

Ví dụ:

Em muốn mua hai cây viết chì ạ.

Cho chị hỏi tạp chí để ở đâu vậy?

Với nhân viên / chủ cửa hàng

+ Khi có khách vào cửa hàng, bạn có thể chào họ như sau: Chào anh / chị / cô / chú / … hoặc Xin chào anh / chị / cô / chú / …

+ Để hỏi khách về món đồ mà họ muốn tìm mua, bạn có thể nói: Anh / chị / cô / chú / … muốn mua gì ạ? (What would you like to buy?)

+ Để chỉ cho khách vị trí các món đồ trong cửa hàng của bạn, hãy sử dụng những mẫu câu sau: [Tên món đồ] thì ở [vị trí của món đồ]. Nếu cửa hàng không có hoặc đã hết món đồ mà khách cần mua, bạn có thể nói: Xin lỗi anh / chị / cô / chú / …, ở đây không có bán ~ ạ hoặc Xin lỗi anh / chị / cô / chú / …,  ở đây hết ~ rồi ạ

+ Khi thanh toán, bạn có thể dùng các mẫu câu: Của anh / chị / cô / chú / … hết ~ đồng ạAnh / chị / cô / chú / … muốn dùng thẻ hay trả bằng tiền mặt ạ?

+ Khi chào tạm biệt khách, bạn có thể nói: Xin cảm ơn anh / chị / cô / chú / … đã đến ạRất mong anh / chị / cô / chú / … sẽ ghé lại lần sau

Ví dụ:

Xin lỗi anh, chỗ em không có bán loại vải này ạ.

Tạp chí thì ở góc đằng kia ạ.

Một số tình huống giao tiếp theo chủ đề: Giao tiếp khi đi mua sắm

Tình huống đi mua sắm

Tình huống 1

A: Chào anh, anh muốn mua gì ạ?

B: Lấy cho anh hai quyển vở.

A: Của anh đây. Tổng cộng hết 11.000 đồng.

Tình huống 2

Hai mẹ con đi vào một cửa hàng quần áo.

Nhân viên cửa hàng: Chào chị, em có thể giúp gì cho chị ạ?

Người mẹ: Chị muốn mua áo đầm cho bé gái nhà chị.

Nhân viên cửa hàng: Nếu vậy, xin mời chị đi lối này ạ.

Người mẹ: Em cho chị xem cái đầm màu vàng kia với.

Nhân viên cửa hàng: Đây ạ.

Người mẹ: Con thích cái này không?

Đứa con: Dạ vâng ạ.

Người mẹ: Chị lấy cái đầm màu vàng này nhé.

Nhân viên cửa hàng: Vâng ạ. Của chị hết 100.000 đồng.

Tình huống 3

Khách hàng: Đôi giày này chật quá, có số lớn hơn không em?

Chủ cửa hàng: Chỗ em chỉ có cỡ này thôi ạ. Hay chị thử đôi màu đen này đi.

Khách hàng: Ừm, đôi này thì vừa chân chị, có điều chị lại không thích màu đen cho lắm. Vậy thôi, có gì để lần khác chị ghé lại nhé.

Chủ cửa hàng: Vâng ạ, cảm ơn chị nhiều lắm.

Trên đây là bài viết: Các mẫu câu giao tiếp khi đi mua sắm bằng tiếng Việt. Rất mong bài viết này có thể giúp các bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Việt của mình. Chúc các bạn học tốt!

Mời các bạn tham khảo các bài viết tương tự trong chuyên mục: Tiếng Việt giao tiếp

We on social : Facebook

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply