Cách nói sở hữu trong Tiếng Việt

Cách nói sở hữu trong Tiếng Việt

Các bạn thân mến! Hôm nay Tiếng Việt online xin giới thiệu thêm về cách nói sở hữu trong Tiếng Việt. Để có thể diễn tả được sự sở hữu trong Tiếng Việt thì chúng ta cùng khám phá trong bài này nhé!

Cách nói sở hữu trong Tiếng Việt

Tính từ sở hữu :

Tính từ sở hữu thể hiện tính chất sở hữu của người hoặc vật với danh từ đi sau nó. Tính từ sở hữu tùy thuộc chủ sở hữu. Tính từ sở hữu tùy thuộc vào chủ sở hữu chứ không phải danh từ đi đằng sau nó. Vì vậy, dù đằng sau nó là danh từ số nhiều hay số ít, nó cũng chỉ có một dạng thức. Khi để thể hiện thuộc sự sở hữu thì chúng ta thêm từ “của”.

Của anh/ chị

Của bạn /tớ/ mình/ cậu

Của cô/ dì/ chú/ bác/ ông/ bà

Của bố/ mẹ

Của em/ cháu

Khi để nói sự sở hữu của động vật thì người Việt vẫn sử dụng từ “của” để diễn tả.

Ví dụ : Đây là chỗ ngủ của con chó.

Sở hữu cách :

Sở hữu cách là một hình thức cấu trúc ngữ pháp chỉ quyền sở hữu của một người, vật đối với một người hay một vật khác. Sở hữu cách là hình thức chỉ mối liên hệ về mặt sở hữu giữa các danh từ với nhau. Thường là các danh từ, đại từ chỉ về sở hữu chủ và vật sở hữu. Nói đơn giản đây là cách khác để diễn tả sự sở hữ của những danh từ.

Ví dụ : Kia là chiếc ô của Jack

Bố của Nam

Cũng giống như trong Tiếng anh sở hữu cách Được dùng cho người,quốc gia, vật có sự sống. Thì với Tiếng Việt cũng vậy.

Đối với những vật không có sự sống, thường chúng ta sẽ lược bỏ từ “của”. Chúng ta vẫn có thể nói nhưng khi được lược đi câu nói sẽ hay hơn.

Ví dụ : Mái của ngôi nhà -> Mái nhà

Những cái chân của cái bàn -> Những cái chân bàn

Trên đây Tiếng Việt online vừa hướng dẫn xong Cách nói sở hữu trong Tiếng Việt. Qua bài này các bạn sẽ thấy cách nói này không hề khó đúng không nào. Chúc các bạn học tốt. Xem các bài viết tương tự khác tại mục: Tiếng Việt cơ bản

We on social : Facebook

Leave a Reply